Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hội nghị Tập huấn Thanh tra chuyên ngành Khoa học và Công nghệ 2020

Ngày 26-11-2020

Vừa qua, tại Thành phố Hải Phòng, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2020.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Đặng Quang Huấn, Chánh thanh tra Bộ, ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng; ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và hơn 230 đại biểu (các đơn vị trực thuộc Bộ; 41 Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh, thành trong cả nước).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ luôn quan tâm đến công tác thanh, kiểm tra, đội ngũ những người làm công tác thanh tra đang gặp phải những khó khăn, thách thức rất lớn. Để đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi đặt ra, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn mới, lực lượng thanh tra cần tăng cường công tác giám sát, tăng cường hậu kiểm, giảm các hoạt động thanh tra theo kế hoạch; không để các hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân; Nêu cao tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hoàn thiện việc sử dụng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành một cách hiệu quả nhằm sớm phát hiện những dấu hiệu vi phạm để ngăn ngừa. Cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, nhất là thanh tra chuyên ngành.

Tại hội nghị, bên cạnh những báo cáo tham luận của các đại biểu về công tác thanh tra, công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng, quản lý nhà nước đối với lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và lĩnh vực An toàn bức xạ; các đại biểu còn trao đổi sâu 3 chuyên đề về hoạt động thanh tra, gồm: 1- Một số vấn đề về kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ (trưởng đoàn thanh tra, người ra quyết định, kết luận thanh tra); 2- Một số vấn đề cần lưu ý của công tác xử phạt vi phạm hành chính nói chung và trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nói riêng; 3- Thanh tra chuyên đề khoa học và công nghệ: Thực trạng và giải pháp nhằm giúp các Sở Khoa học và Công nghệ địa phương nắm bắt, cập nhật được nhiều thông tin, kiến thức trong các lĩnh vực quản lý; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thanh, kiểm tra.

Đổi mới công tác thanh tra theo hướng tăng cường thanh tra trách nhiệm, thanh tra theo chuyên đề, giảm thanh tra vụ việc; nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm. Tại Hội nghị, 07 Sở Khoa học và Công nghệ đã được nhận Bằng khen  của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vì  đã có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra chuyên ngành năm 2019.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho các địa phương có thành tích tốt trong công tác thanh tra chuyên ngành năm 2019

Qua Hội nghị tập huấn, Thanh tra Bộ mong muốn rằng các đại biểu tăng cường phối hợp tốt giữa Trung ương và địa phương, thẳng thắn chia sẻ những vấn đề còn chưa rõ, những khó khăn, bất cập trong thực tiễn hoạt động thanh tra để làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm. Từ đó định hướng tốt cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác thanh tra; tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về Khoa học và Công nghệ./.

Thùy Dung


Đang online: 2
Hôm nay: 429
Đã truy cập: 625559
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.