Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 09 tháng đầu năm 2021

Ngày 18-10-2021

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2021, hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng vẫn đảm bảo đạt tiến độ đã đề ra.

1. Hoạt động quản lý tiêu chuẩn:

- Hướng dẫn 02 cơ sở công bố tiêu chuẩn cơ sở; 01 cơ sở duy trì mã số mã vạch.

- Cấp 01 thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy đối với 10 sản phẩm dầu động cơ đốt trong và 01 thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho 01 sản phẩm tro xỉ nhiệt điện.

2. Hoạt động quản lý đo lường, chất lượng:

- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Hậu Giang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện 07 cuộc thanh, kiểm tra liên ngành về hàng đóng gói sẵn theo định lượng, Phương tiện đo nhóm 2, thép làm cốt bê tông sản xuất trong nước, nhập khẩu; an toàn thực; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021; chấp hành pháp luật về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG); sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, thức ăn chăn nuôi các loại, chế phẩm sinh học, hóa chất dùng trong thú y, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và việc sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trong các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và xăng dầulưu thông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Lấy 39 mẫu thử nghiệm tra chất lượng. Xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở sử dụng cân đồng hồ lò xo hết hạn kiểm định với số tiền 7.750.000 đồng nộp ngân sách nhà nước.

- Thực hiện “Phiếu khảo sát hiện trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm Xoài” và cung cấp một số doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu Xoài sang Trung Quốc trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu của Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia, để Trung tâm làm căn cứ đề xuất chính sách hỗ trợ xuất khẩu Xoài đi Trung Quốc.

- Tham gia Đoàn đánh giá do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì. Đánh giá chỉ định tổ chức kiểm định tại Trung tâm Thí nghiệm điện Hậu Giang.

- Tăng cường công tác quản lý thuế đối với mặt hàng xăng dầu, Chi cục đã phối hợp với ngành Thuế thực hiện dán tem niêm phong 33 công tơ tổng cột đo xăng dầu của 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu 02 văn bản: triển khai Kế hoạch hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và văn bản giới thiệu cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 02 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia theo yêu cầu của Tổng cục.

3. Công tác áp dụng duy trì HTQLCL ISO và cải cách TTHC:

- Công tác tổ lớp tập huấn về xây dựng, áp dụng và duy trì HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 cho các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh (giảm 01 cuộc so với năm 2020 và kế hoạch năm 2021).

- Hướng dẫn 06 đơn vị xây dựng, áp dụng và duy trì HTQLCL của các đơn vị.

- Lũy kế từ đầu năm đến nay có 15 đơn vị ban hành kế hoạch áp dụng và duy trì HTQLCL; 04 đơn vị ban hành Quyết định kiện toàn BCĐ và 03 đơn vị Công bố lại HTQLCL ISO.

- Thực hiện 02 báo cáo: báo cáo kết quả khắc phục hạn chế trong các chỉ số năm 2020 và chấm điểm thử Chỉ số cải cách hành chính tỉnh năm 2021 theo đề nghị của Sở Nội vụ và báo cáo kết quả thực hiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở (DDCI) trong Quý III năm 2021.

- Tham mưu 02 văn bản: góp ý dự thảo Bộ chỉ số chấm điểm Cải cách hành chính cấp tỉnh và cấp huyện năm 2021 theo đề nghị của Sở Nội vụ; Công văn hướng dẫn việc áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

4. Chương trình năng suất chất lượng và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp:

- Tham mưu gửi Sở Tài chính dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế quản lý tài chính thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2022-2030 theo quy định tại Thông tư số 35/2021/TT-BTC ngày 19/05/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính;

- Tham mưu gửi Tờ trình xin gia hạn thời gian trình Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Báo cáo giải trình nguyên nhân chậm trễ tiến độ trình Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

- Tham gia thẩm định và cho ý kiến đối với các Đề án khuyến công năm 2021. Trong đó cho ý kiến về 03 đề án khuyến công xin ngưng không thực hiện (HTX Kỳ Như - H.Phụng Hiệp; DNTN Vạn Hòa - H.Phụng Hiệp; HTX Nông nghiệp An Hòa - TX.Long Mỹ). Đồng thời, thẩm định 03 đề án khuyến công bồ sung thay thế (Cơ sở chăn nuôi dê và chế biến sửa dê Ngọc Đào - H.Châu Thành A; Cơ sở sản xuất Diễm Phượng - H.Long Mỹ; Cơ sở sấy Mai Thị Phượng Vĩ - TP. Vị Thanh).

5. Công tác kiểm định:

Lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Kỹ thuật kiểm định được 4.171 lượt phương tiện đo các loại, gồm: 195 cân đồng hồ lò xo, 73 cân phân tích, 61 cân kỹ thuật, 11 cân bàn, 59 cân đĩa, 2.970 công tơ điện, 07 điện trở tiếp đất, 44 bình đong, 240 đồng hồ nước lạnh và 511 cột đo xăng dầu./.

Thùy Dung