Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hiệu quả dự án “Phục hồi cây trầu sau lũ bằng cách bón phân vi sinh đa chức năng AZOTOBACTERIN và Trichodermina”

Ngày 25-02-2022

 

Trước đây người trồng trầu ở xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy rất lo lắng, vì diện tích trầu bị nhiễm bệnh và chết dây ngày càng nhiều. Để giúp người dân khắc phục tình trạng này, huyện đã triển khai dự án “Phục hồi cây trầu sau lũ bằng cách bón phân vi sinh đa chức năng AZOTOBACTERIN và Trichodermina” giúp nông dân chuyển dần từ trồng trầu theo truyền thống sang trồng trầu theo hướng hữu cơ, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Bước đầu triển khai, dự án mang lại hiệu quả tích cực.

Cán bộ Khuyến nông huyện và xã đến thăm hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc trầu bằng phương pháp mới

Dự án do ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện làm chủ nhiệm và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy chủ trì thực hiện.

Dự án “Phục hồi cây trầu sau lũ bằng cách bón phân vi sinh đa chức năng AZOTOBACTERIN và Trichodermina” triển khai cho các hộ thành viên của Hợp tác xã Trầu Vàng, có địa chỉ ấp 5 xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang dự kiến triển khai thực hiện từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2021.

Kinh phí tư nguồn cho dự án từ nguồn sự nghiệp khoa học công nghệ được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang cấp về huyện hàng năm.

Nếu như trước đây, ông Nguyễn Văn Gấm, ở ấp 5 xã Vị Thủy, chăm sóc cây trầu chỉ sử dụng phân bón hóa học, kết hợp phân gà, vịt, tro trấu làm cho đất bạc màu, và có nhiều mầm bệnh gây hại cho cây trầu. Khi tham gia dự án, ông được hướng dẫn sử dụng 100% phân bón vi sinh đa chức năng. Thực hiện theo quy trình bón lót từ giai đoạn làm đất, xuống giống dây trầu; Bón thúc giai đoạn trước mùa mưa lũ nhằm kích thích rễ trầu phát triển mạnh; Bón giai đoạn sau khi mùa mưa lũ kết thúc nhằm phục hồi rễ trầu đã bị úng và hạn chế nấm bệnh tấn công.

Ông Gấm chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ bón phân hóa học và bón phân chuồng như truyền thống, làm cho đất bạc màu, cằn cỏi, dây trầu phát triển không tốt, nên thường bị chết dây và đốm lá. Khi tôi tiếp cận được cách bón phân hữu cơ này, trầu nhà tôi phát triển rất tốt, giữ được lá non lâu hơn rất nhiều. Ví dụ trước kia nếu hái trễ khoảng 10 ngày lá trầu bị già không bán được, nhưng giờ lá trầu vẫn xanh mượt”.

Dự án “Phục hồi cây trầu sau lũ bằng cách bón phân vi sinh đa chức năng” với quy mô 4 ha, có 27 hộ. Khi tham gia dự án, nông dân được hỗ trợ 50% phân bón. Đồng thời, được tập huấn, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật bón phân, chăm sóc cây trầu. Sau gần 01 năm thực hiện dự án, cho thấy dự án đã hạn chế 90% chết dây; giảm 80% bệnh đốm lá; Sản lượng ốp/nọc/năm từ 25 - 27 óp. Lợi nhuận mô hình trong dự án cao hơn 30% so ngoài dự án.

Ông Nguyễn Hồng Cường, ở ấp 5 cho biết: “Làm ruộng không có lợi nhuận nhiều như trầu. Vì giá lúa bấp bênh nông dân không có lợi nhuận, có năm bị thua lỗ. Theo chu kỳ trầu cứ 12 ngày hái 1 lần, như vườn nhà tôi hái mỗi lần khoảng 2 thiên, bán được gần 5 triệu đồng. Như vậy 2 tháng tôi hái được 5 lần, trừ hết chi tôi lợi nhuận 20 triệu trong 2 tháng, chỉ với diện tích hơn 2.000m2 đất”.

Thời gian qua, người trồng trầu chỉ trồng và chăm sóc theo thói quen truyền thống. Cộng với sự biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, khô hạn, lũ lụt cũng tác động trực tiếp đến nông dân trồng trầu như: Mùa khô đến sớm, kéo dài và ngập lũ trong mùa mưa dẫn đến diện tích trồng trầu bị nhiễm bệnh. Vì vậy việc cải thiện đất, tăng hàm lượng hữu cơ giúp đất tơi xốp và tăng độ màu mỡ, cây trầu khỏe, đủ sức để kháng sâu bệnh. Thêm vào đó, xu hướng chung của người tiêu dùng là sử dụng sản phẩm sạch và an toàn. Nên việc canh tác cây trầu sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, thuốc sinh học là rất cần thiết, đặc biệt đây là loại nông sản dùng ăn trực tiếp như lá trầu.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy cho biết: “Trong điệu kiên hiện nay, sử dụng phân hóa học chi phí tăng, song song đó sử dụng phân hữu cơ ủ theo truyền thống không có vi sinh từ đó đất không được tơi xốp, tỷ lệ dây trầu phát triển sau mùa lũ bị chết dây nhiều hơn. Chúng tôi hướng dẫn nông dân sử dụng phân vi sinh và ứng dụng khoa học kỹ thuật mới này vào sản xuất. Theo đó, nông dân sẽ bón theo một quy trình và theo từng thời điểm phát triển của cây trầu và sau mùa lũ sẽ cải tạo lại đất phục hồi lại cây trầu”.

Hiện nay giá phân bón hóa học đang tăng cao. Việc triển khai dự án giúp nông dân sử dụng phân bón hữu cơ an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, ổn định an sinh xã hội tại địa phương./.

Hữu Hiệp

 


Đang online: 4
Hôm nay: 1923
Đã truy cập: 956315
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.