Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hiệu quả bước đầu từ Mô hình măng tây xanh

Ngày 11-08-2020

Trong thời gian qua, huyện Phụng Hiệp không ngừng đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào thực hiện các mô hình trên các cây trồng chủ lực của huyện như mãng cầu gai, rau đắng, dưa lưới, bưởi da xanh, chuối, lúa… đã góp phần cải thiện đời sống và cải thiện bộ mặt nông thôn của huyện.

Từ kết quả thực tiễn khi xây dựng mô hình dưa lưới ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Ông Võ Văn Trưng (Giám đốc Hợp tác xã dưa lưới Thuận Phát - ấp Tân Long B, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp) đã ứng dụng chuyển đổi xây dựng thêm mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng măng tây xanh hướng an toàn” với diện tích 500 m2. Mô hình là kết tinh của tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm và sự nhạy bén chọn lọc các tiến bộ khoa học kỹ thuật của lão nông. Mô hình được trồng trong nhà lưới với nền giá thể tái sử dụng sau vụ dưa lưới và đầu tư hệ thống châm phân và tưới phun tự động. Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từng giai đoạn sinh trưởng của cây măng tây. Đến nay, mô hình măng tây đã được 02 tháng tuổi, không sâu bệnh, sinh trưởng tốt và đặc biệt là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác. Theo ông Võ Văn Trưng đánh giá “đến thời điểm hiện tại, cây sinh trưởng khỏe, phù hợp với điều kiện trồng tại huyện. Dự định sẽ mở rộng 2.000 m2 vào cuối năm 2020”.

Mô hình măng tây xanh tại ấp Tân Long B, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

Mô hình trồng măng tây là đối tượng cây trồng mới phù hợp với nhiều loại đất

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, có thân thảo dạng bụi, lá kim. Cây có khả năng khai thác từ 4 - 8 năm. Đây là đối tượng cây trồng mới, có thị trường tiêu thụ lớn mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Măng tây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu ôn hòa, ở nhiệt độ dao động từ 25 - 30oC cây măng tây phát triển rất tốt. Măng tây ít sâu bệnh, kỹ thuật canh tác đơn giản, phù hợp trên nhiều loại đất, đang được nhân rộng tại nhiều tỉnh ở ĐBSCL.

Mạnh dạn đổi mới, học hỏi, sáng tạo ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất - thử nghiệm những mô hình mới là chìa khóa vàng giúp nông dân thành công trong tiến trình hội nhập. Nâng cao khả năng thích ứng với xu hướng mới của nền nông nghiệp trong thời đại 4.0./.

Thành Tôn


Đang online: 1
Hôm nay: 343
Đã truy cập: 314549
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.