Hậu Giang thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 30-04-2021

Chiều ngày 28/4, Đoàn công tác Bộ Y tế do đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Kết quả kiểm tra thực tế tại khu cách ly tập trung Tiểu đoàn bộ binh Hậu Giang thuộc Trung đoàn bộ binh 114, Bệnh viện đa khoa tỉnh và qua báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, Đoàn kiểm tra đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phù hợp với tình hình thực tế diễn biến của dịch tại địa phương.

Thời gian qua, tỉnh đã trang bị đủ cơ số điều trị cho 3 nguyên đơn điều trị với 60 giường bệnh, lắp đặt 2 phòng áp lực âm, chuẩn bị 2 cơ sở nhận thu dung điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh đều xây dựng đầy đủ các kịch bản, tình huống có ca bệnh; tổ chức diễn tập công tác cách ly, phân luồng, tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hậu Giang hiện đã có phòng Xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II, với năng lực xét nghiệm khoảng 200 mẫu/ngày, số mẫu xét nghiệm đã thực hiện đến 25/4/2021 là 3.980 mẫu, tất cả các mẫu đều âm tính; đồng thời, tỉnh cũng đang có kế hoạch triển khai đơn vị xét nghiệm thứ 2 tại bệnh viện Ngã Bảy.

Hiện tỉnh vẫn đang theo dõi, cách ly 50 người tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên; 62 người đang theo dõi 14 ngày tại nhà sau cách ly. Tỉnh cũng bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 từ ngày 27-4, dự kiến tổ chức thành ba đợt tiêm, kết thúc vào ngày 11-5, với tổng số trên 638.100 liều.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chuẩn bị sẵn phương châm 4 tại chỗ về nhân lực, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị và các kịch bản, tình huống có thể xảy ra để chủ động xử lý nhanh, kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh thời gian qua. Tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp. Tăng thêm khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2, tăng khả năng tiếp nhận điều trị do khả năng hiện tại còn thấp. Cần lên kịch bản sẵn cho các tình huống dịch. Cần tăng cường truyền thông thực hiện 5K và tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc cùng đoàn công tác của Bộ Y tế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết trong thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã có sự triển khai đồng bộ, vừa thực hiện mục tiêu kép, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, vừa phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và thực hiện tốt thông điệp 5K, đến nay Hậu Giang chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19; Tỉnh đã chủ động xây dựng các kịch bản, sẵn sàng ứng phó cho các tình huống dịch bệnh nhưng xét thấy vẫn chưa đáp ứng được các tình huống mà đoàn kiểm tra giả định, Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ nhanh chóng họp khẩn để bổ sung phương án ứng phó tình huống phát sinh dịch bệnh tại các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; qua đây Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng Đoàn kiểm tra sẽ chuyển các kiến nghị hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất đến Bộ Y tế để có hướng xem xét, hỗ trợ cho Hậu Giang thực hiện các phương án ứng phó dịch COVID-19 được tốt hơn

An Nhiên