Hậu Giang sẽ hoàn thành hỗ trợ nhóm lao động tự do trong giữa tháng 9

Ngày 09-09-2021

Ngày 08/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh có buổi làm việc với một số sở, ngành tỉnh để nghe báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 07/9/2021, tỉnh đã giải quyết hồ sơ hỗ trợ cho 10 nhóm chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, với 937 doanh nghiệp/hộ kinh doanh và 74.158 người, với tổng số tiền trên 64 tỷ đồng; trong đó, đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 619 doanh nghiệp; hỗ trợ đối với người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế: 1.274 người; hỗ trợ bổ sung cho 68 trẻ em; hỗ trợ 30 viên chức hoạt động nghệ thuật; hỗ trợ 290 hộ kinh doanh… Riêng đối với đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ với 31.585 trường hợp, trong đó có 4.249 người bán vé số dạo, với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh đã phê duyệt và chi hỗ trợ cho 6.330 hộ nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, mỗi hộ 1 triệu đồng và hỗ trợ tiền ăn cho 993 hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội và người có công, thân nhân người có công trong khu phong tỏa, với tổng số tiền hơn 877 triệu đồng. Đến nay, tỉnh chưa phát sinh hồ sơ hỗ trợ 2 chính sách gồm chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động và chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Hiện tại, số lao động tự do phát sinh nhiều nhưng ngân sách tỉnh còn khó khăn, một số chính sách thực hiện còn chậm do còn nhiều nguyên nhân khác nhau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhóm chính sách, nhất là những chính sách đạt thấp, phối hợp với ngành thuế nắm rõ số lượng hộ kinh doanh; Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Hậu Giang tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp nắm lại số doanh nghiệp đang hoạt động, ngừng hoạt động, để gửi hồ sơ đến các doanh nghiệp; đến ngày 15/9 các địa phương trong tỉnh phải kết thúc giải quyết hồ sơ đối với nhóm chính sách lao động tự do, nếu huyện nào còn phát sinh hồ sơ thì tự chịu trách nhiệm về chi trả cho người lao động. Các cơ quan thông tấn báo chí, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ, nhất là hai chính sách chưa phát sinh hồ sơ để người lao động, doanh nghiệp biết, chủ động làm hồ sơ để được hưởng chính sách theo quy định.

An Nhiên