Hậu Giang chủ động phòng tránh, khắc phục thiệt hại do mưa bão, triều cường

Ngày 29-10-2020

Ngày 28/10, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành kiểm tra ảnh hưởng mưa bão số 8 đến sản xuất và khảo sát tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay tổng thiệt hại do dông lốc, sạt lở gây ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là hơn 7 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2019, dông lốc đã làm sập, tốc mái hàng trăm căn nhà, sạt lở hơn 1,2 km bờ sông, kênh, rạch. Riêng mưa lớn kéo dài trong tháng 10/2020 và ảnh hưởng bão số 8 đã làm gần 6.000 ha lúa Thu Đông trổ chín sắp thu hoạch bị đổ ngã; gần 3.000 ha vườn cây ăn trái bị ngập úng cục bộ. Nhiều diện tích mía, dứa bị đổ ngã, ngập nước và hàng trăm héc-ta rau màu bị ngập trong nước.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát tình hình sản xuất của người dân tại Hợp tác xã Trầu Vàng, ở ấp 5, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy

Đoàn kiểm tra đã khảo sát tình hình sản xuất của người dân tại Hợp tác xã Trầu Vàng, ở ấp 5, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy; khảo sát tiến độ thực hiện các dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, gồm các dự án Khu hậu cứ đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh và khu hành chính quản lý thuộc Trung tâm văn hóa tỉnh Hậu Giang; Trường THPT Vị Thanh, ở phường III, thành phố Vị Thanh, Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1, ở xã Vĩnh Thuận Tây và Trường Tiểu học Vị Thủy 1, ở xã Vị Thủy.

Đoàn công tác khảo sát tiến độ dự án Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1, ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy

Tại buổi kiểm tra, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng triều cường và yêu cầu các sở, ngành chủ động phòng tránh, khắc phục kịp thời thiệt hại do mưa bão, triều cường gây ra. Theo đó, các lực lượng chức năng vận động người dân gia cố, khép kín các tuyến đê bao công cộng trọng yếu, bờ bao nông hộ, chuẩn bị máy bơm sẵn sàng chống ngập úng, đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp. Lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng với người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các địa phương có giải pháp căn cơ và lâu dài trong ứng phó thiên tai, tuyên truyền vận động người dân quan tâm, chủ động ứng phó; đồng thời, huy động mọi lực lượng, thiết bị đảm bảo tốt vấn đề bơm tháo nước cho người dân; thống kê người dân bị ảnh hưởng do mưa ngập, triều cường để hỗ trợ kịp thời cho người dân theo các chính sách của tỉnh, Trung ương tuyệt đối không bỏ sót người dân nào bị thiệt hại.

Đối với các công trình xây dựng cơ bản, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương khẩn trương trong khâu giải phóng mặt bằng; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ công trình, đảm bảo trước ngày 31/12 năm nay phải giải ngân đạt 100% nguồn vốn. Chú ý chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công./.

An Nhiên