Hậu Giang đẩy mạnh Chuyển đổi số phát triển kinh tế

Ngày 04-07-2022

Chuyển đổi số là chủ trương lớn của Chính phủ, Bộ TT&TT, được triển khai ở tất cả các bộ, ngành, địa phương. Tại Hậu Giang, Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng Nghị quyết số 02/NQ-TU ngày 02 tháng 12 năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV), Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 30 tháng 5 năm 2022 của UBND tỉnh,…

Hoạt động hỗ trợ người dân chuyển đổi số phát triển kinh tế

Theo đó, ngày 9 tháng 6 năm 2022, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về việc tổ chức Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng và xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2022”, dự kiến diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 2/7//-2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Tuần lễ sẽ gồm các phiên hội thảo với từng chủ đề trọng tâm trong các lĩnh vực: Chính phủ số; chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại, du lịch, khách sạn, nhà hàng; kết nối cung cầu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin; xúc tiến đầu tư công nghệ thông tin. Đồng thời, tổ chức hoạt động triển lãm với 27 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài ngành công nghệ thông tin của tỉnh Hậu Giang, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố, nhằm giới thiệu sản phẩm, các mô hình, giải pháp chuyển đổi số. đồng thời, tổ chức thăm các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh có nhu cầu chuyển đổi số và giao lưu sinh viên cùng các hoạt động cộng đồng, như: tặng và lắp đặt máy tính cho các trường, tặng sữa cho các bệnh viện.

Ngày 23/6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về phát động phong trào thi đua “Người dân Hậu Giang tham gia chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số” năm 2022. Tham gia phong trào thi đua, đối tượng là các ấp, khu vực; các xã, phường, thị trấn; các huyện, thị xã, thành phố từ ngày 23 tháng 6 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022 với các nội dung như: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, Nhà nước về sự cần thiết, lợi ích của chuyển đổi số đối với người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp.Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số, chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng, ứng dụng số của tỉnh Hậu Giang và Trung ương.

Theo đó, các địa phương thi đua “Người dân Hậu Giang tham gia chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số” năm 2022 phấn đấu trên nền tảng hai tiêu chí như sau: (1) Tiêu chí gồm có tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính nộp trực tuyến trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính phát sinh trong tháng, quý, năm trên địa bàn ấp, xã, huyện; tỷ lệ người dân cài ứng dụng di động Hậu Giang (HauGiang App) trên địa bàn ấp, xã, huyện. tỷ lệ người dân có tài khoản thanh toán trực tuyến trên địa bàn ấp,xã, huyện; tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử trên địa bàn ấp, xã, huyện; mỗi địa phương hàng quý có một sản phẩm hoặc mô hình chuyển đổi số cụ thể được triển khai hiệu quả. (2) Chỉ tiêu cụ thể gồm có tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được nộp và xử lý trực tuyến trên tổng số hồ sơ phát sinh đạt 50%; 90% hộ gia đình tại các ấp, khu vực có kỹ năng số, có khả năng tham gia các nền tảng số để phát triển kinh tế số, xã hội số; 80% hộ gia đình cài ứng dụng di động Hậu Giang; 80% hộ gia đình có cài đặt dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt (mobile money, ví điện tử, tài khoản ngân hàng...); có từ 2 mô hình triển khai hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả tại địa phương.

Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông qua nội dung dự thảo Kế hoạch chi tiết triển khai các nhiệm vụ tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Các hoạt động chuyển đổi số phát triển kinh tế tỉnh Hậu Giang nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin vào địa bàn tỉnh Hậu Giang và nâng cao phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, đô thị của Tỉnh./.

Văn Trương