Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: vui xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Ngày 30-12-2022

Với tinh thần chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ Nhân dân trong tỉnh vui xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

1. Tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân đón Tết. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, các lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

2. Việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, các hoạt động lễ hội, gặp mặt đầu năm,... đảm bảo thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của tỉnh nhà. Hoạt động bắn pháo hoa chào mừng tết Nguyên đán Quý Mão phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và không sử dụng ngân sách nhà nước.

3. Thực hiện nghiêm túc chủ trương không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Tỉnh đi thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức; chỉ tham dự các lễ hội khi được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định. Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nghiêm Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và Quy định về những điều đảng viên không được làm; thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; tổ chức đảng và người đứng đầu các tổ chức đảng phải thực sự nêu gương, chấp hành quy định đón Tết lành mạnh.

4. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm tốt công tác an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, cúm, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ,… Làm tốt công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hóa tăng cao bất thường để thu lợi bất chính. Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa và đáp ứng nhu cầu thị trường.

5. Đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an toàn không gian mạng. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với các ngành, các cấp chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ.

Tăng cường công tác đối thoại, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trước tết Nguyên đán. Quan tâm thăm hỏi gia đình và nắm tình hình thanh niên trong diện sẵn sàng nhập ngũ, đảm bảo công tác tuyển quân năm 2023 đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất.

6. Chủ động nguồn nhân lực và phương tiện khám, chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu trong những ngày Tết, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phát động phong trào toàn dân tổng vệ sinh làm đẹp đường phố, xóm, ấp, nơi ở. Tiến hành vệ sinh môi trường, tạo vẻ mỹ quan khu vực đô thị và nông thôn, các tuyến đường nội ô thành phố, thị xã, thị trấn tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thiết thực và văn minh. 

7. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể  chính trị - xã hội trong tỉnh nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này. Có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ trực Tết, xử lý, giải quyết kịp thời mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết. Triển khai ngay công việc sau kỳ nghỉ Tết, đảm bảo các hoạt động của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trở lại bình thường theo kế hoạch; tập trung thực hiện, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2023 ngay từ những ngày đầu năm mới.

8. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan định hướng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của đất nước, của tỉnh, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong dịp Tết; nâng cao ý thức tự giác của toàn dân trong phòng, chống dịch bệnh, các quy định về an toàn giao thông, sử dụng pháo và vật liệu nổ; phòng, chống dịch bệnh; chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nắm tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị trước, trong và sau Tết, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện./.

Trần Thanh


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 2
Hôm nay: 1819
Đã truy cập: 2105137
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.