Hậu Giang: triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 01-02-2021

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, cá nhân liên quan và toàn thể Nhân dân trên địa bàn Tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền vận động mọi người dân cần bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch theo thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, kích hoạt lại ứng dụng Bluezone”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn Tỉnh; thực hiện nghiêm các hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe, tàu, trường học, cơ sở y tế, doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn, cơ sở lưu trú... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố: khẩn trương kích hoạt lại các khu cách ly tập trung trên địa bàn quản lý; chỉ đạo ngành y tế địa phương rà soát các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của địa phương, kiện toàn các Đội phản ứng nhanh để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố, các ban, ngành chức năng khẩn trương rà soát, quản lý chặt danh sách các trường hợp người đi từ các địa phương có dịch (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh,…) đến lưu trú trên địa bàn tỉnh Hậu Giang để hướng dẫn bắt buộc khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly tập trung 21 ngày theo quy định.

Sở Y tế phối hợp với các địa phương chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên dân số, lực lượng phản ứng nhanh phòng, chống dịch khẩn trương triển khai công tác truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp liên quan có đi về từ vùng dịch để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất... sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn tăng cường các biện pháp sàng lọc các đối tượng đến khám, chữa bệnh có biểu hiện ho, sốt, các bệnh hô hấp, lập danh sách quản lý thông tin đối tượng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các tình huống,…/.

HTV