Hậu Giang: triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 19-07-2021

Chiều 18/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Chỉ thị số 08/CT- Ủy ban Nhân dân về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Hậu Giang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 31/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021.

Một trong những khu cách ly tại Hậu Giang (Ảnh minh họa)

Tỉnh Hậu Giang đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16; bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa và đúng giá cho người dân; có kế hoạch, hướng dẫn tiểu thương tại chợ truyền thống, tiếp nhận hàng hóa, nhất là mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống.

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai các giải pháp mua sắm trực tuyến của các siêu thị, hệ thống phân phối lớn nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với các địa phương tổ chức các điểm bán hàng phù hợp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn không thể đặt hàng, mua sắm trực tuyến; kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá.

Chỉ thị nêu rõ Giám đốc Sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị, thành phố quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao; tăng cường tổ chức họp trực tuyến và hạn chế các cuộc họp không cần thiết, đồng thời theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao và chịu trách nhiệm về việc để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hậu Giang, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có bốn chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng tại xã Long Phú, xã Tân Phú, thị trấn Mái Dầm và hai xã Thuận Hòa, Xà Phiên; xuất hiện ổ dịch COVID-19 phức tạp tại xã Thuận Hòa, Xà Phiên (huyện Long Mỹ), thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A).

Trong ngày 18/7, tỉnh Hậu Giang đã có quyết định thiết lập ba vùng cách ly y tế để để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Thuận Hòa và xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ). Cụ thể, vùng cách ly y tế toàn bộ ấp 1, xã Thuận Hòa, tổng số 493 hộ dân, với 1.678 nhân khẩu. Vùng cách ly y tế toàn bộ ấp 8, xã Xà Phiên, tổng số 182 hộ dân, với 782 nhân khẩu. Vùng cách ly y tế một phần ấp 3, xã Xà Phiên (đoạn từ nhà Ông Út Nuôi đến cầu nhà bà Năm Lùng thuộc ấp 3, xã Xà Phiên; đoạn từ kênh Hậu Giang 3 đến Cầu Ba Danh và đoạn từ kênh Hậu Giang 3 đến nhà ông Mi - giáp xã Thuận Hưng), tổng số 213 hộ dân, với 809 nhân khẩu./.

Trần Thanh