Hậu Giang: tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh

Ngày 03-02-2021

Trước tình hình diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch Covid-19, Thực hiện Công văn 726/BYT-DP ngày 29 tháng 01 năm 2021 của Bộ Y tế về việc tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Để tăng cường hơn nữa công tác giám sát, khẩn trương truy vết nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang (BCĐ), đề nghị Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh khẩn cấp triển khai một số nội dung công việc sau:

+ Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông điệp: “Người dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay chủ động đến Trạm Y tế nơi lưu trú hoặc Trung tâm Y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

+ Đề nghị Trưởng BCĐ phòng, chống dịchCOVID-19 huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân để hướng dẫn khai báo y tế, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định; khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo về BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (thông qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường năng lực xét nghiệm, nhân lực giám sát phòng, chống dịch ở các địa phương, phối hợp với ngành chức năng địa phương khẩn trương truy vết, giám sát các đối tượng về từ các địa phương có ca dịch để hướng dẫn khai báo, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

+ Đề nghị Uỷ ban MTTQ VN tỉnh và các Hội, đoàn thể, sở, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở cơ quan, đơn vị không hoang mang, cần tích cực tuyên truyền, cung cấp thông tin các trường hợp có đi qua hoặc về từ vùng dịch đang lưu trú tại địa phương để chính quyền, ngành chức năng tiếp cận, hướng dẫn khai báo y tế, sàng lọc xét nghiệm kịp thời./.

Ngọc Triều