Hậu Giang: tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 10-03-2021

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, đặc biệt việc xuất hiện các chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh và tình trạng một số người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở khu vực biên giới các tỉnh Tây Nam khi được phát hiện, cách ly gần đây đều có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (trước hết là đeo khẩu trang, trong đó tăng cường sử dụng khẩu trang vải), không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; trong đó, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Thông báo số 28/TB-VPCP ngày 17 tháng 02 năm 2021, Thông báo số 31/TB-VPCP ngày 25 tháng 02 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại các cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 897/BYT-MT ngày 07 tháng 02 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi; Thông báo số 63-TB/VPTU ngày 18 tháng 02 năm 2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi họp báo tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn Tỉnh.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khẩn trương rà soát bổ sung các kịch bản, tình huống, giải pháp để chủ động ứng phó phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể, bảo đảm không chủ quan, không “ngăn sông, cấm chợ”, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (trước hết là đeo khẩu trang, trong đó tăng cường sử dụng khẩu trang vải), không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...; có biện pháp cụ thể thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục rà soát, triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động giám sát phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh để tham mưu UBND tỉnh kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; Phối hợp cùng chính quyền địa phương chỉ đạo lực lượng y tế, cộng tác viên dân số cùng lực lượng chức năng (công an, quân sự, các đoàn thể,…) tăng cường giám sát, vận động người dân cung cấp thông tin các đối tượng nguy cơ (người nhập cảnh trái phép, người về từ vùng dịch chưa khai báo y tế,…) để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, dứt điểm, hiệu quả ngay khi phát hiện ca bệnh.

Chỉ đạo thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, truy vết các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh; tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các cơ sở y tế; tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm; khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với nhân viên y tế theo tinh thần Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29 tháng 01 năm 2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục rà soát, đề xuất mua sắm vật tư, thiết bị phòng dịch cần thiết đảm bảo chủ động, kịp thời, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm,…cho phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ theo tinh thần Công văn số 955/BYT-KH-TC ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Y tế; khẩn trương triển khai xây dựng phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện đa khoa thành phố Ngã Bảy để tăng cường năng lực, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên địa bàn Tỉnh./.

Ngọc Triều