Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: tăng cường các biện pháp tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày 31-08-2022

Hiện nay, các dịch bệnh truyền nhiễm ở người vẫn diễn biến rất phức tạp, trong nước đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19, với sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước và mới nhất là các biến thể BA.2.12.1, BA.2.75 gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Để triển khai hiệu quả, nghiêm túc hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19; trong đó tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung.

1. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, nhất là công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Xem việc tiêm vắc xin là trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo: tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, với bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19.

2. Sở Y tế:

- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đảm bảo hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch...), đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; quán triệt, đảm bảo nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sử dụng hiệu quả số vắc xin được phân bổ. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vắc xin quá hạn phải hủy bỏ trong khi vẫn còn đối tượng có chỉ định nhưng chưa được tiêm chủng.

- Đảm bảo cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vắc xin phòng COVID-19 theo từng nhóm đối tượng cần tiêm của từng địa phương.

- Tăng cường công tác truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tập trung vào vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, các đối tượng có nguy cơ cao. Thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của vắc xin, nhất là trong việc ngăn ngừa chuyển nặng, biến chứng, tử vong khi mắc COVID-19 để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tích cực tiêm vắc xin COVID-19.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền với phụ huynh, học sinh lợi ích của tiêm vắc xin COVID-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường năm học mới. Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân.

- Hằng ngày cập nhật kết quả tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng ở từng huyện, thị xã, thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và gửi Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh trước 18 giờ.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tác dụng, hiệu quả của vắc xin và việc tiêm mũi 3, mũi 4 trong việc ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, tử vong, vai trò, ý thức người dân, cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các biến chủng mới. Giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đưa kết quả tiêm vắc xin của từng địa phương trong bản tin thời sự Hậu Giang vào lúc 19 giờ 45 phút mỗi ngày.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo: phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đảm bảo hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch...), đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, các Hội đặc thù tỉnh: tăng cường các hình thức truyền thông, tổ chức lực lượng hội viên thành lập các đội tuyên truyền đến từng địa bàn dân cư vận động người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đủ liều, đúng lịch với tinh thần truyền thông đến mọi đối tượng, theo cách phù hợp, hiệu quả đối với từng đối tượng truyền thông.

6. UBND huyện, thị xã, thành phố:

- Tiếp tục quan tâm và chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành Y tế, đặc biệt là các đơn vị có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 4 ở độ tuổi 18 tuổi trở lên còn thấp như: huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ và thành phố Ngã Bảy.

- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19./.

Trần Thanh


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 2
Hôm nay: 492
Đã truy cập: 1559795
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.