Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: phát động Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hậu Giang lần thứ II năm 2021

Ngày 26-10-2020

Nhằm khơi gợi tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ngoài khu vực, khuyến khích các cá nhân/nhóm, tổ chức, các đối tượng là học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, những người có ý tưởng mạnh dạn khởi nghiệp; đồng thời hỗ trợ thực tế và hiệu quả những ý tưởng kinh doanh, những dự án khởi nghiệp có tính khả thi phát triển bền vững. Ban Tổ chức cuộc thi phát động đến toàn thể công dân Việt Nam có ý tưởng và dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với quy định của pháp luật đã, đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hậu Giang không quá 03 năm. Các dự án đăng ký dự thi gửi về Ban Tổ chức trước ngày 31/12/2020.

+ Lĩnh vực đăng ký dự thi

- Các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội nói chung.

- Ưu tiên các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch.

- Ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực khác phù hợp với chủ đề của cuộc thi.

+ Số lượng bài thi

- Vòng sơ khảo lựa chọn ra 50 ý tưởng, dự án thi để vào vòng bán kết;

- Vòng bán kết lựa chọn ra 20 ý tưởng, dự án thi vào vòng chung kết;

- Vòng chung kết chọn 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 03 giải khuyến khích.

+ Điều kiện đối với các ý tưởng, dự án

- Những ý tưởng, dự án đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích tại các cuộc thi khởi nghiệp của cấp tỉnh, cấp khu vực sẽ không được đăng ký tham gia cuộc thi, trừ ý tưởng, dự án đã từng tham gia các cuộc thi nhưng có sự sáng tạo, đổi mới, khác biệt so với ý tưởng, dự án trước.

- Trong quá trình tham gia cuộc thi, Ban Tổ chức phát hiện những thí sinh nào đã đạt giải tại các cuộc thi trong cả nước mà tiếp tục vận dụng ý tưởng, dự án tham gia cuộc thi này, sẽ bị loại và hủy kết quả.

- Đối với các dự án đổi mới sáng tạo đã và đang triển khai, đăng ký tham gia cuộc thi phải là dự án chưa đi vào hoạt động.

+ Hình thức thi các vòng

Vòng sơ khảo

- Mỗi cá nhân hoặc nhóm cá nhân gửi bảng đăng ký về Ban Tổ chức (gửi bằng file word và bản gốc giấy A4 có chữ ký của thí sinh). Kết quả vòng 1 sẽ dựa trên điểm số từ Ban Giám khảo chấm và xét duyệt ý tưởng theo tiêu chí đề ra.

- Các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo sẽ được tham gia khóa tập huấn kỹ năng cần thiết về cách thuyết trình, kỹ năng nói, kỹ năng trình chiếu, kỹ năng viết để đảm bảo chất lượng tham gia cuộc thi cũng như thuyết phục Ban Giám khảo. Sau khóa tập huấn, các thí sinh phải nộp bản ý tưởng, dự án hoàn thiện về    Ban Tổ chức.

Vòng bán kết

- Thí sinh trình bày ý tưởng theo một trong các hình thức sau: thuyết trình, sơ đồ tư duy, trình chiếu, video clip, trưng bày sản phẩm (nếu có), đồng thời phản biện với Ban Giám khảo, nhà đầu tư hoặc các chuyên gia, đối tượng khác.

- Các ý tưởng, dự án khả thi sẽ được chọn tham gia vòng chung kết, hoàn chỉnh các nội dung do Ban Giám khảo góp ý về Ban Tổ chức để tổng hợp trước 15 ngày tổ chức thi vòng chung kết.

- Thời gian trình bày: 05 phút đối với ý tưởng; 10 phút đối với dự án.

- Thời gian trả lời câu hỏi: Không quá 15 phút.

Vòng chung kết

- Đối với vòng chung kết, các thí sinh sẽ trình bày những nội dung mới, nội dung sáng tạo, trình chiếu sản phẩm, trưng bày sản phẩm, mô hình khác biệt so với vòng bán kết, để chứng minh được ý tưởng, sáng tạo nổi trội của riêng mình, từ đó cho thấy được giá trị của ý tưởng, dự án, mô hình, sản phẩm của mình; đồng thời, mang tính cạnh tranh hơn so với các ý tưởng khác; phản biện với Ban Giám khảo, nhà đầu tư hoặc các chuyên gia, đối tượng khác.

- Thời gian trình bày: 10 phút.

- Thời gian trả lời câu hỏi: không quá 15 phút.

+ Tiêu chí chấm điểm bài dự thi

- Sự hoàn chỉnh của nội dung ý tưởng, dự án

- Ứng dụng công nghệ, sáng tạo đổi mới.

- Tính khả thi và khả năng thương mại hóa.

- Giá trị cộng đồng.

- Kỹ năng trình bày.

  + Thời gian và cơ cấu giải thưởng

Thời gian: Cuộc thi diễn ra từ tháng 01/2021 đến tháng 3/2021, cụ thể như sau:

- Ngày 08/01/2021: Tập huấn vòng sơ khảo;

- Ngày 25/01/2021: Tổ chức chấm điểm vòng sơ khảo;

- Ngày 18 - 19/02/2021: Tập huấn kiến thức vòng bán kết;

- Ngày 25 - 26/02/2021: Tổ chức thi vòng bán kết;

- Ngày 30 - 31/3/2021: Tổ chức thi vòng chung kết.

      Cơ cấu giải thưởng:

- 01 giải nhất 50.000.000 đồng.

- 01 giải nhì 40.000.000 đồng.

- 02 giải ba 30.000.000 đồng.                                                                  

- 03 giải khuyến khích mỗi giải 10.000.000 đồng.

      - Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho 13 ý tưởng, dự án được vào vòng chung kết nhưng không đạt giải, trị giá 2.000.000 đồng/thí sinh.

+ Hình thức đăng ký

- Các dự án đăng ký dự thi gửi về Ban Tổ chức trước ngày 31/12/2020.

      - Bài thi được trình bày trên giấy, trình bày thông qua PowerPoint hoặc video clip.

      - Các ý tưởng, dự án gửi dự thi về cho Ban Tổ chức bằng hình thức nộp trực tiếp, thông qua đường bưu chính hoặc qua email.

      - Địa điểm nhận bài đăng ký dự thi: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang, số 07 Xô Viết Nghệ Tĩnh, khu vực 4, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang; số điện thoại: 02933.878.872, Email: hgi.chuc@gmail.com

Ngọc Triều


Đang online: 3
Hôm nay: 325
Đã truy cập: 252430
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.