Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: Xây dựng mô hình trồng dưa lưới đạt chuẩn GlobalGAP

Ngày 22-03-2021

Nhằm chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và tăng lợi nhuận cho người nông dân. Dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng dưa lưới đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang” được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ (Trung tâm) tỉnh triển khai mang lại nhiều kết quả ấn tượng. Đây là dự án cấp huyện do ThS Huỳnh Tấn Vụ chủ nhiệm và Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) chủ trì.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh tham quan mô hình dưa lưới trong nhà kính

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, do đó, để dần thích ứng thì thời gian gần đây, ngành chức năng và người dân trong tỉnh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng “thuận thiên”. Trong đó, mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt đang được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng và nhân rộng. Theo Bộ NN&PTNT thì không riêng gì tỉnh Hậu Giang mà nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước cũng có mô hình tương tự. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở trồng dưa lưới nào ở Việt Nam  đạt tiêu chuẩn GlobalGAP mà chỉ có một số cơ sở ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Do đó, những nơi trồng dưa lưới tuy đạt được lợi nhuận kinh tế cao nhưng chỉ tiêu thụ được khu vực nội địa, gặp khó khăn trong vấn đề xuất khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, có nguồn cầu mà không có nguồn cung.

Bà Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế như trên; đồng thời trước tình hình biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường cộng với việc ô nhiễm hóa chất trên ruộng vườn như hiện nay thì việc sản xuất dưa lưới công nghệ cao là một trong những giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp sạch trong tương lai, qua đó góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, hệ thống quản lý chất lượng theo GlobalGAP với các quy định chặt chẽ sẽ giúp nhà sản xuất làm chủ được toàn bộ quá trình sản xuất, từ đầu vào đến đầu ra. Đây là cơ sở giúp nhà sản xuất đạt được những hành động cải tiến, các hành động phòng chống dịch bệnh hay giúp quản lý hiệu quả nguồn kinh tế một cách chặt chẻ. Vì vậy, vào tháng 8 năm 2019, Trung tâm phối hợp cùng Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng dưa lưới đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Phụng Hiệp”. Hiện tại, dự án đã thực hiện được nhiều phần việc trọng tâm và thu về những kết quả ấn tượng.

Theo đó, mô hình được thực hiện thí điểm trên diện tích 0,2ha của thành viên hợp tác xã (HTX) dưa lưới Thuận Phát, ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp. Sau hơn một năm thực hiện dự án, cán bộ của trung tâm đã tổ chức hỗ trợ nông dân chuyển đổi canh tác dưa lưới từ phương pháp truyền thống sang phương thức canh tác nông nghiệp dựa trên một số tiêu chuẩn GlobalGAP; mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật xây dựng cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng thuốc BVTV an toàn, sơ cấp cứu, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản theo tiêu chuẩn GlobalGAP; tổ chức một cuộc hội thảo để quảng bá nhằm nhân rộng mô hình; thực hiện thử nghiệm mã vạch QR code truy xuất nguồn gốc cho dưa lưới; đồng thời hướng dẫn bà con phương pháp quản lý lưu giữ hồ sơ ghi rõ nguồn gốc, tên sản phẩm, thời gian và số lượng mua phân bón và vật liệu khác trong quá trình sử dụng cho dưa lưới;...

Ông Võ Văn Chưng, Giám đốc HTX dưa lưới Thuận Phát, ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, cho biết: Từ khi tham gia dự án đã giúp bà con xã viên trong và ngoài mô hình nâng cao kiến thức về trồng dưa lưới theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất khi áp dụng chặt chẽ quy trình theo chuẩn GlobalGAP. Trong đó, bà con làm quen dần với việc ghi hồ sơ lưu trữ nên sản phẩm có khả năng truy nguyên được nguồn gốc, góp phần nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, tạo ra được nguồn hàng hóa chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đồng thời tạo tạo ra được nguồn thu nhập lớn cho nông dân. Mặt khác, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng sản phẩm dưa lưới được chứng nhận theo GlobalGAP do HTX thực hiện.

Mô hình trồng dưa lưới trong tại HTX Thuận Phát

Cũng theo ông Chưng, hiện HTX Thuận Phát có khoảng 8.000m2 trồng dưa lưới, tổng sản lượng hàng năm khoảng 80 tấn trái, nhưng vẫn không đủ cung ứng cho các doanh nghiệp. Điều phấn khởi khác là 100% sản lượng dưa lưới của HTX được doanh nghiệp bao tiêu. Qua đây cho thấy, sản xuất dưa lưới trong nhà kính, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Trung bình 1.000m2 trồng được 2.500 dây/vụ (khoảng 3 tháng), năng suất đạt từ 2,5 - 3 tấn trái, được các doanh nghiệp bao tiêu với giá bình quân 35.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất còn lãi khoảng 50 triệu đồng/vụ. Đặc biệt, với việc một số thành viên của HTX đang áp dụng quy trình sản xuất dưa lưới đạt chuẩn GlobalGAP và sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trong thời gian tới thì dự báo thị trường tiêu thụ sản phẩm dưa lưới của HTX ngày càng mở rộng hơn, từ đó bà con an tâm về đầu ra và giá trị của trái dươi lưới hơn.   

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính

Theo tính toán của nông dân đang áp dụng quy trình trồng dưa lưới đạt chuẩn GlobalGAP ở HTX dưa lưới Thuận Phát, với năng suất ước đạt khoảng 1-1,2 kg/trái/dây, vậy năng suất khoảng 2 - 3 tấn/1.000 m2. Giá bán dưa lưới: 30.000-35.000đ/kg. Sau 60 - 65 ngày gieo trồng, dưa lưới sẽ cho thu hoạch, ước khoảng 70 triệu đồng/1.000m2. Sau 5 vụ thì ước khoảng 350 triệu đồng/1.000 m2. Vậy mô hình trồng dưa lưới quy mô 0,2 ha sau 5 vụ đạt khoảng 7 tỷ đồng. Dưa lưới sau khi thu hoạch sẽ được đơn vị cung cấp hạt giống thu mua lại và thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Huỳnh Tấn Vụ, Chủ nhiệm dự án “Dự án đã ứng dụng công nghệ 4.0, đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới tự động thông qua cảm biến về ẩm độ và nhiệt độ, hệ thống tự tưới, cung cấp phân, cung cấp dinh dưỡng cho dưa lưới, ngoài ra, dự án còn hôc trợ hợp tác xã thông qua truy suất nguồn gốc, đây là cơ sở để minh bạch hóa khâu sản xuất, tăng niềm tin cho khách hàng”.

Bà Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Với mong muốn tạo ra được mô hình sản xuất dưa lưới đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho huyện Phụng Hiệp; đồng thời kết quả của dự án sẽ là mô hình mẫu để cho cán bộ kỹ thuật, khuyến nông, nông dân trong và ngoài huyện tham quan học hỏi tiếp tục nhân rộng mô hình dưa lưới còn lại của huyện nói riêng và tỉnh nói chung đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Từ quyết tâm trên nên tập thể cán bộ phụ trách dự án của Trung tâm đang cố gắng mang lại cho người dân huyện Phụng Hiệp hướng canh tác mới, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trong và ngoài nước để tạo sức cạnh tranh trên thị trường và cải thiện thu nhập cho người dân. Kết thúc dự án thì toàn bộ 0,2ha của mô hình thí điểm tại HTX dưa lưới Thuận Phát sẽ đạt chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP, với năng suất đạt từ 2 - 3 tấn/1.000m2... Bên cạnh đó, Trung tâm còn biên soạn và in 200 cuốn sổ tay hướng dẫn kỹ thuật “Trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn GlobalGAP” để nông dân trồng dưa lưới trong tỉnh nghiên cứu vận dụng vào thực tế sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo bà Lê Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ “Thực hiện Nghị quyết của tỉnh, đảng bộ, Sở KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào các lĩnh vực trọng tâm phát triển của tỉnh, đặc biệt là ứng dụng trong nông nghiệp, từng bước đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật để tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp, đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, để quá trình sản xuất nông nghiệp đồng bộ từ khâu kỹ thuật canh tác đến sản xuất hàng hóa đạt chất lượng”./.

 

TUẤN PHÁT


Đang online: 2
Hôm nay: 1233
Đã truy cập: 386574
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.