Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 25-06-2020

Nghiêm túc triển khai thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn Tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; ấp, khu vực cách ly với ấp, khu vực; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; nghiêm túc cách ly tỉnh Hậu Giang với các tỉnh, thành khu vực giáp ranh; các công ty, nhà máy, phân xưởng sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Đây là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành tại Chỉ thị số 534/CT-UBND

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc khẩn trương triển khai hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

- Nghiêm túc triển khai thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn Tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; ấp, khu vực cách ly với ấp, khu vực; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; nghiêm túc cách ly tỉnh Hậu Giang với các tỉnh, thành khu vực giáp ranh; các công ty, nhà máy, phân xưởng sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách trên 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

- Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế, Bộ Công an, lưu ý tiếp cận danh sách các trường hợp có liên quan đến các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh) để sẵn sàng tiếp cận các đối tượng nếu có di chuyển về Tỉnh; tăng cường rà soát đến từng hộ gia đình để truy vết, áp dụng các biện pháp giám sát phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”, thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

- Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 về địa phương nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

- Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước các cấp bố trí luân phiên ít nhất 50% số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà và chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến; đồng thời, giám sát theo dõi tiến độ công việc, nhiệm vụ được giao và chịu trách nhiệm về việc để cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở. Hoãn toàn bộ lịch làm việc từ ngày 01/4-15/4/2020 trừ các công việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch, thiên tai, địch họa, an ninh, quốc phòng và các trường hợp thật sự cấp bách khác.

- Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của cấp huyện và Trung tâm Hành chính công tỉnh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới; trường hợp người dân có nhu cầu cấp bách (khai sinh, khai tử… và một số trường hợp đặc biệt khác) thì bộ phận một cửa cấp xã hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

- Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ các bến đò ngang phục vụ công vụ và nhu cầu thiết yếu dân sinh). Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất nhưng phải chú ý đảm bảo giãn khoảng cách, bắt buộc đeo khẩu trang, các biện pháp sát khuẩn, phòng dịch.

- Giao Sở Y tế:

+ Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

+ Khẩn trương triển khai mua các máy móc thiết bị, vật tư, hóa chất đảm bảo công tác phòng dịch và cấp cứu, điều trị ca bệnh. Đẩy nhanh tiến độ đảm bảo hoàn hành Phòng Xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trước ngày 07 tháng 4 năm 2020, chú ý đào tạo nhân lực và mua sắm các hóa chất, vật tư để triển khai việc xét nghiệm ngay khi hoàn thành.

+ Hoàn chỉnh các phương án, kịch bản và khả năng ứng phó của ngành  Y tế đối với trường hợp khẩn cấp về dịch để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh trong ngày 03 tháng 4 năm 2020.

Khẩn trương chủ động rà soát, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung và chuẩn bị các điểm cách ly tập trung mới khi tình hình dịch bệnh có chuyển biến phức tạp; tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo.

Các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử phạt nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình đưa tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong Nhân dân.

Đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cho người dân; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về giá cả và chất lượng hàng hóa; chủ động xây dựng các phương án ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Ngọc Triều


Đang online: 1
Hôm nay: 653
Đã truy cập: 4263
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.