Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Ngày 21-10-2021

Ngày 19/10, UBND tỉnh Hậu Giang quyết định ban hành quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực kể từ 17h ngày 19/10 đến khi có quyết định tiếp theo. Theo quy định mới, người dân trong khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) hoặc địa bàn dịch cấp độ 4 trong tỉnh không di chuyển khỏi nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Tại quy định nêu rõ, Người dân trong khu vực cấp độ 1, 2, 3 không di chuyển đến các địa phương đang có dịch cấp độ 4 hoặc khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế (trong và ngoài tỉnh).

Người từ địa bàn cấp độ 1, 2, 3 được đi lại qua các địa bàn trong tỉnh (trừ khu vực phong tỏa và địa bàn đang có dịch cấp độ 4).

Người dân Hậu Giang đi ra ngoài tỉnh trở về hoặc người từ ngoài tỉnh vào Hậu Giang không thực hiện cấp giấy đi đường; khi vào Hậu Giang phải khai báo y tế để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp giám sát phòng, chống dịch theo từng nhóm đối tượng. Cụ thể:

- Đối với những người khỏi bệnh COVID-19: tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; luôn thực hiện quy định “5K”; hạn chế tiếp xúc; khi có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe.

- Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; luôn thực hiện quy định “5K”, hạn chế tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên ngày thứ nhất tại cơ sở y tế khi vào Hậu Giang (trừ trường hợp test còn giá trị trong 72 giờ). Riêng  trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện theo phương án phòng, chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp được phê duyệt.

- Đối với những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo, luôn thực hiện quy định“5K”, hạn chế tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 07 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) và ngày thứ 14 (trước khi kết thúc theo dõi sức khỏe tại nhà). Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

- Đối với những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; luôn thực hiện quy định“5K”; hạn chế tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 04 lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 05, ngày thứ 10 và ngày thứ 14. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

- Đối với các các nhà đầu tư, chuyên gia, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn Tỉnh vào Hậu Giang làm việc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm test nhanh ngay khi đến Hậu Giang; luôn thực hiện quy định “5K”; đơn vị tiếp nhận làm việc với những trường hợp này phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài: khi vào Hậu Giang thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, các chốt kiểm soát khu vực cửa ngõ ra vào tỉnh tiếp tục được duy trì nhằm kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ các địa bàn có dịch vào tỉnh Hậu Giang.

Đối với địa bàn thuộc cấp độ 1, các hoạt động được mở trở lại gồm hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) và hoạt động ngoài trời. Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được hoạt động, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối được hoạt động trở lại nhưng có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống, chợ đêm được hoạt động, chủ cơ sở đảm bảo quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quyết định.

Giáo dục, đào tạo trực tiếp hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.

Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hoạt động có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch hoạt động có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL…

Với 3 xã thuộc cấp độ 2, 3 và 4, các hoạt động được quy định cụ thể từng trường hợp theo từng cấp độ./.

Trần Thanh


Đang online: 1
Hôm nay: 289
Đã truy cập: 625419
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.