Hậu Giang: Tăng cường giám sát, đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày 04-11-2022

Để khẩn trương hoàn thành các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, duy trì hiệu quả miễn dịch phòng bệnh của vắc xin. Thực hiện Công văn số 6115/BYT-DP ngày 28 tháng 10 năm 2022 của Bộ Y tế về tiếp tục tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

+ UBND huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường chỉ đạo xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ cao tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chủ động rà soát số đối tượng chưa tiêm đủ liều để kịp thời để xuất về Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cấp bổ sung vắc xin để triển khai tiêm chủng kịp thời, đảm bảo an toàn, khoa học và sử dụng hiệu quả số vắc xin được phân bổ; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giám sát phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; tăng cường các biện pháp truyền thông đến hộ gia đình nhằm rà soát, vận động người dân chủ động tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo đủ liều, đúng lịch. Huy động lực lượng mặt trận và các đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ lực lượng y tế trong việc rà soát, vận động hộ gia đình và người dân chủ động tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19.

+ Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Rà soát, lập danh sách và tổ chức tiêm đủ các mũi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các trẻ đủ điều kiện tiêm chủng; Chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, lập danh sách các đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, để chủ động đề xuất Bộ Y tế cấp phân bổ vắc xin kịp thời, hợp lý, đảm bảo triển khai tiêm vắc xin theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Tăng cường giám sát, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn, khoa học và sử dụng hiệu quả vắc xin được phân bổ.

+ Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Báo Hậu Giang, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan: tăng cường hơn nữa hoạt động truyền thông vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 kịp thời, đầy đủ; đặc biệt chú trọng truyền thông tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm đủ 02 mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi./.

Trần Thanh