Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang: Khánh thành khu tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ Đoàn 6 Pháo binh, Quân khu 9

Ngày 22-12-2022

Ngày 22/12, Tỉnh Hậu Giang phối hợp Ban liên lạc truyền thống Đoàn 6 Pháo binh tổ chức khánh thành khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đoàn 6 Pháo binh, Quân khu 9 tại ấp 6, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Đến dự có đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Vị Thủy và các Cựu chiến binh của Lữ đoàn Pháo binh 6 trên cả nước.

Đại biểu cắt băng khánh thành khu tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ Đoàn 6 Pháo binh

Khu tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Đoàn 6 Pháo binh, Quân khu 9, nay là Lữ đoàn Pháo binh 6 Quân khu 9 được khởi công vào ngày 01/10/2020 do Ban Liên lạc truyền thống Đoàn 6 Pháo binh làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng tại trận địa của Trận chiến pháo binh tại Vịnh Chèo năm 1974. Công trình được xây dựng trên diện tích 5.000m2, gồm 12 hạng mục. Trong đó, có những hạng mục có ý nghĩa quan trọng như: Nhà tưởng niệm, bia đá liệt sĩ, bia công đức, nhà chuông, nhà trưng bày truyền thống, hồ phong thủy, cầu kính cường lực, vườn cây lưu niệm, nhà trưng bày, … Tổng kinh phí thực hiện hơn 27 tỷ đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa và ngân sách nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh trao quyết định xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa “Trận chiến pháo binh Vịnh Chèo năm 1974" cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Vị Thủy

Công trình đã được Ban Liên lạc truyền thống Đoàn 6 Pháo binh bàn giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang tiếp nhận, quản lý vào ngày ngày 21/9/2022. Dịp này, UBND tỉnh Hậu Giang cũng công bố quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh. Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, công trình không chỉ là điểm tham quan văn hoá, lịch sử cho nhân dân trong và ngoài tỉnh mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng ý nghĩa cho thế hệ trẻ.

Tại buổi lễ, đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mặc dù chiến tranh đã kết thúc gần 50 năm nhưng Nhân dân Hậu Giang và quân, dân Khu 9 luôn ghi nhớ nơi đây là một chiến trường đầy cam go và ác liệt. Trên khắp các chiến trường, có đến 392 liệt sĩ Đoàn 6 Pháo binh anh dũng hy sinh; chỉ riêng trận chiến pháo binh Vịnh Chèo năm 1974 đã có 51 cán bộ, chiến sĩ ngã xuống. Những người chiến sĩ pháo binh mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc, các anh đã cùng đồng đội mang lại hòa bình, độc lập cho dân tộc. Do đó, việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa “Trận chiến pháo binh Vịnh Chèo năm 1974” là một sự kiện có ý nghĩa rất sâu sắc, thể hiện sự tri ân, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ Đoàn 6 Pháo binh. Thời gian tới, tỉnh Hậu Giang sẽ thể hiện trách nhiệm cao đối với việc bảo vệ, trùng tu, quản lý và chăm sóc khu tưởng niệm; hướng dẫn các thế hệ trẻ đến sinh hoạt chính trị, tìm hiểu những chiến tích anh dũng của Đoàn 6 Pháo binh ngày xưa để học tập và làm theo trong thời đại ngày nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh tặng Bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng di tích văn hóa lịch sử.

An Nhiên