HƯỚNG DẪN: Quy trình đón người nước ngoài làm việc tại tỉnh Hậu Giang

Ngày 28-08-2020

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID -19 ra cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang ban hành Hướng dẫn Quy trình đón người nước ngoài là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý (sau đây gọi chung là chuyên gia) nhập cảnh để làm việc tại tỉnh Hậu Giang.

1. Công tác chuẩn bị

- Các Doanh nghiệp thực hiện theo Công văn số 1729/CV-BCĐ ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc tăng cường đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam.

- Doanh nghiệp có nhu cầu cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải thông báo cụ thể cho BCĐ phòng chống dịch COVID -19 tại địa phương và Trung tâm Y tế huyện về số lượng người nhập cảnh, thời gian nhập cảnh, địa điểm đón chuyên gia.

- Thành lập đoàn đón chuyên gia: (tùy theo số lượng người nhập cảnh)

+ Xe vận chuyển: 02 xe cùng lái xe gồm 01 xe của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc tại tỉnh (gọi là cơ quan, đơn vị đại diện người nước ngoài); 01 xe do Ban chỉ huy quân sự tỉnh bố trí (hoặc xe của TTYT trên địa bàn chuyên gia nhập cảnh).

+ Bố trí nhân lực: cán bộ của cơ quan, đơn vị đại diện người nước ngoài, người phiên dịch; Đơn vị Công an, Quân sự, Y tế cử mỗi đơn vị 01 người.

+ Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cần thiết: Quần áo chống dịch, khẩu trang, sát khuẩn tay, nhiệt kế điện tử…

- Thực hiện khử trùng, vệ sinh xe trước khi đón chuyên gia.

- Chuẩn bị địa điểm cách ly y tế tập trung: phòng ở, trang thiết bị, vật tư, thực phẩm cần thiết trong thời gian cách ly. Vệ sinh, khử khuẩn nơi cách ly trước khi đón chuyên gia.

2. Nơi đón - Khi đón

2.1. Địa điểm đón: Chỉ đón các chuyên gia từ Sân bay Quốc tế Cần Thơ hay tại các Cảng thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ. Các chuyên gia đến từ các sân bay hay các cảng khác, các doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với địa phương để tiến hành cách ly tập trung tại chỗ.

2.2. Khi đón

- Kiểm tra việc thực hiện thủ tục nhập cảnh và khai báo y tế.

- Cán bộ cơ quan đại diện xác nhận thông tin, kiểm tra số lượng các chuyên gia trước khi hướng dẫn đoàn lên xe.

- Kiểm tra thân nhiệt và sơ bộ đánh giá các biểu hiện ho, sốt, khó thở trước khi xuất phát. Sẵn sàng hai tình huống sau:

+ Tình huống 1: Tất cả không có triệu chứng bệnh (ho, sốt, khó thở…) → tiếp tục các bước tiếp theo.

+ Tình huống 2: Trong đoàn chuyên gia có người có triệu chứng bệnh (sốt, ho, khó thở…) → Bố trí riêng 1 xe và báo cáo ngay cho cơ quan thường trực chống dịch là Sở Y tế để có biện pháp cách ly phù hợp.

-  Tiến hành khử trùng xe ngay sau khi bệnh nhân xuống xe.

- Tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang y tế và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi lên xe và trong suốt quá trình di chuyển. Hạn chế giao tiếp và ăn uống trong chuyến đi.

- Trong quá trình di chuyển không dừng, đỗ bất kỳ địa điểm nào trên đoạn đường di chuyển.

- Rác thải trên xe xử lý tập trung đúng nơi quy định khi đến nơi.

3. Khi đến nơi cách ly.

- Xuống xe, các chuyên gia cần sát khuẩn tay, dẫm chân vào thảm tẩm cloramin B, di chuyển vào nơi cách ly.

- Đoàn chuyên gia cần được hướng dẫn về nội quy, quy định cơ sở cách ly tập trung và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID -19 trước khi vào nơi cách ly.

- Cán bộ y tế thông báo và giải thích với các chuyên gia về việc lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán bệnh COVID -19:

+ Số lượng: ít nhất 02 lần lấy mẫu xét nghiệm khi bắt đầu cách ly và trước khi hoàn thành thời gian cách ly 1-2 ngày.

+ Địa điểm lấy mẫu: Cơ sở cách ly tập trung.

+ Đơn vị thực hiện lấy mẫu: Cán bộ y tế của cơ sở cách ly tập trung.

+ Đơn vị thực hiện xét nghiệm: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

- Thực hiện khử khuẩn bề mặt phương tiện vận chuyển sau chuyến đi.

4. Địa điểm, tổ chức cách ly:

- Địa điểm: Cách ly tập trung tại cơ sở y tế, nếu số lượng chuyên gia nhiều hơn số lượng giường của cơ sở y tế, Trung tâm Y tế xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để Ban chỉ đạo tỉnh chọn địa điểm cách ly phù hợp.

- Tổ chức cách ly tập trung thực hiện theo Quyết định 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19”.

Ngọc Triều