Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Gặp gỡ Hậu Giang - Hàn Quốc: Cơ hội quý để Hậu Giang chia sẻ, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh

Ngày 20-08-2020

Sáng 19/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao cùng Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc đến làm việc tại tỉnh Hậu Giang về thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Hậu Giang

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao có ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đoàn Đại sứ Hàn Quốc có ông Park Noh Wan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt cùng các thành viên, đại diện Cơ quan hỗ trợ phát triển Hàn Quốc KOICA; Trung tâm hỗ trợ lao động EPS; Đại diện KORCHAM và Trung tâm ngôn ngữ văn hóa Hàn Sejong.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, có ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang. Ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Bà Thái Thu Xương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh. Cùng dự, có Thường trực Ủy ban nhân dân Tỉnh, Trưởng Ban Dân vận, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp.

Mở đầu buổi gặp gỡ, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định “Gặp gỡ Hậu Giang - Hàn Quốc” là cơ hội quý để Hậu Giang chia sẻ, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các chính sách đầu tư của tỉnh đến các đối tác Hàn Quốc. Mối quan hệ hợp tác của tỉnh Hậu Giang và các đối tác Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu và bền chặt.

7 năm qua 18 bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Hậu Giang với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc được ký kết và được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt đẹp. Cụ thể, huyện Gangjin và huyện Gokseong, tỉnh Jeollanam-do ký kết hợp tác hữu nghị với huyện Phụng Hiệp và huyện Long Mỹ. Hiệp hội Nông thôn mới Hàn Quốc Semaul hỗ trợ xây dựng 2 làng nông thôn mới cho tỉnh Hậu Giang với tổng trị giá 700.000 USD.

Ông Lê Hoài Trung cho biết, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn tính đến tháng 5 năm nay là hơn 68 tỷ USD với 8.000 dự án có hiệu lực và tạo việc làm cho 700 ngàn người lao động, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam; thương mại đối tác lớn thứ 2 và năm ngoái đạt gần 70 tỷ USD; mỗi tháng có gần 2.000 chuyến bay kết nối giữa các tỉnh, thành phố hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (đứng) phát biểu

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là địa điểm mới của các nhà đầu tư với tiềm năng về nông nghiệp, chế biến nông sản, nông nghiệp chất lượng cao, các ngành sản xuất công nghiệp mới; và bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh Hậu Giang sẽ hợp tác với Hàn Quốc trong khuôn khổ song phương cũng như khuôn khổ hợp tác Hàn Quốc-Mekong. Đồng thời, đề nghị ông Đại sứ trong dịp này cũng giúp với tỉnh tìm những địa phương phù hợp để thúc đẩy hợp tác, kết nghĩa giữa tỉnh Hậu Giang và địa phương của Hàn Quốc. Ông đánh giá cao cách làm này của ông Đại sứ, của như các doanh nghiệp Hàn Quốc đi trực tiếp các địa phương nắm tình hình và qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang mong muốn qua Ngài Đại sứ gửi lời cảm ơn đến các đối tác phía Hàn Quốc đã giúp đỡ vật chất, kỹ thuật cho tỉnh trong thời gian qua, hỗ trợ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội để có những góc nhìn, kinh nghiệm, định hướng, ý tưởng mới trong bản quy hoạch phát triển tỉnh những năm tiếp theo, hỗ trợ dạy tiếng Hàn và đào tạo nghề cho người dân Hậu Giang để xuất khẩu lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Hậu Giang có rất nhiều tiềm năng, cơ hội để đầu tư, đó là lĩnh vực công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế tạo các loại máy nông cụ để phục vụ cho nông nghiệp. Tỉnh sẵn sàng quy hoạch các khu công nghiệp nhà đầu tư Hàn Quốc có thể vào đầu tư các khu công nghiệp, chuyên về các doanh nghiệp Hàn. Thời gian tới Tỉnh sẽ tận dụng quan hệ, hợp tác giữa Hàn Quốc với khu vực sông Mekong, trong đó có tỉnh Hậu Giang và tiếp tục tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa hai địa phương và Hàn Quốc.

Về những đề xuất của Hậu Giang, Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc cùng các tổ chức đang xem xét thành lập trung tâm tại TP Cần Thơ để tạo điều kiện cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc. Hậu Giang và các địa phương của ĐBSCL sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giao lưu cũng như có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại khu vực này khi dịch bệnh Covid-19 lắng xuống đường bay thẳng từ Cần Thơ sang Incheon được mở lại. Đại sứ mong muốn thời gian tới được đón tiếp lãnh đạo tỉnh đến thăm Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội để trao đổi, chia sẻ nhiều ý tưởng hợp tác.

Ông Park Noh Wan (đứng) phát biểu 

Tin bài: Hữu Nghĩa


Đang online: 1
Hôm nay: 332
Đã truy cập: 79863
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.