Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Công đoàn viên Sở Khoa học và Công nghệ với nhiều hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật

Ngày 06-12-2022

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã được triển khai tích cực, góp phần tuyên truyền, nghiên cứu và triển khai ứng dụng các thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, thúc đẩy KH&CN đi vào đời sống sản xuất và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Công đoàn viên nhận chuyển giao công ngh

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật còn tạo điều kiện cho nông dân trực tiếp tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống, từng bước chuyển đổi nhận thức tập quán sản xuất cũ sang phương thức sản xuất mới có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn và bền vững, hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm nông sản đạt năng suất, chất lượng cao và đa dạng, có giá trị kinh tế và sức cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Với quyết tâm và động lực của Công đoàn viên Sở Khoa học và Công nghệ đã tham gia nhiều đề tài, dự án mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần đưa tiến bộ khoa học đến với người dân với các đề tài, dự án cụ thể như:

+ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh (BDX) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

+ Dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chanh không hạt Hậu Giang” dùng cho sản phẩm Chanh không hạt của tỉnh Hậu Giang”.

+ Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang”.

+ Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật thực hành chuỗi giá trị mãng cầu gai (Annona muricata L.) đạt tiêu chuẩn GlobalGAP ở huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang”.

+ Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng và chế biến sau thu hoạch rau Đắng đất Polygonum aviculare L. tại huyện Phụng Hiệp”; (8) Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật và áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP để phát triển vùng chuyên canh Khóm ở Hậu Giang”.

+ Dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng dưa lưới đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang”.

Các dự án từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất, từ khâu sản xuất con giống sạch bệnh đến áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường cũng như đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, những năm gần đây, Trung tâm đã hướng đến xây dựng mô hình đạt chứng nhận GlobalGAP như mô hình trồng dưa lưới, mãng cầu theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Phụng Hiệp, trồng khóm Queen “Cầu Đúc” theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại TP. Vị Thanh…

Thông qua việc thực hiện triển khai các dự án, công đoàn viên còn tham gia các lớp tập huấn giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và các  mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần cải thiện đời sống người dân, tạo tiền đề cho việc ứng dụng các thành tựu KH&CN vào sản xuất và thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. Kết quả của các dự án đều được duy trì và nhân rộng, là cơ sở bước đầu cho các Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác tỉnh nhà và góp phần nâng cao hiểu biết, tạo niềm tin và nâng cao ý thức của người dân trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; góp phần cùng với các chương trình công và nông nghiệp phát triển các sản phẩm hàng hoá đặc thù của tỉnh, hình thành và phát triển, nâng cao giá nông sản chủ lực của tỉnh, tăng thu nhập cho lao động ở khu vực nông thôn.

Ngoài ra, công đoàn viên Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ còn tiếp nhận và làm chủ 03 quy trình công nghệ: mãng cầu, xoài và mít sấy dẻo; chuyển giao quy trình công nghệ cho 02 HTX. Làm chủ công nghệ và đủ điều kiện chuyển giao quy trình công nghệ chiết xuất tinh dầu Bạc hà chanh sả cho các hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh.

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công đoàn viên công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ trong năm 2022 vừa qua đã có những hoạt động thiết thực 07 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện hưởng ứng hành trình đỏ “Giọt hồng trên đất Hậu Giang”; Thực hiện phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; Đóng góp ủng hộ thiết bị học tập; hỗ trợ 1.500 quyển tập cho Trường THCS Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) nhân dịp năm học mới 2022-2023,…

Công đoàn viên hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân

Công đoàn viên tham gia hội thảo dự án

Công đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện

Với những kết quả đã đạt được, năm 2023 Công đoàn viên Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân trên địa bàn tỉnh./.

Ngọc Triều, Ảnh Ngọc Trân


Đang online: 1
Hôm nay: 1745
Đã truy cập: 2105063
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.