Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Chủ động phương án phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày 07-06-2021

Sáng 4/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Dự Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Trong năm qua, tình hình thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt, mang nhiều yếu tố dị thường, vượt mức lịch sử trên nhiều vùng miền cả nước; đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới; 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long... Trong năm 2020, thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích; gần 3.500 nhà sập; trên 333.000 nhà bị hư hại tốc mái; trên 198.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 52.000 con gia súc, 4,1 triệu con già cầm bị chết, cuốn trôi. Tổng giá trị thiệt hại khoảng 40.000 tỷ đồng. Mặc dù tình hình thiên tai diễn ra hết sức nghiêm trọng cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đã được Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, kịp thời và hiệu quả cùng với sự chủ động của người dân, các tổ chức chính trị - xã hội đã sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Tại Hậu Giang, trong năm 2020 đã xảy ra nhiều cơn giông lốc làm sập hoàn toàn 72 căn nhà dân, tốc mái 272 căn; xảy ra 49 điểm sạt lở bờ sông; độ mặn đỉnh điểm đạt đến 18,6‰, tổng thiệt hại do thiên tai gây ra là gần 31,6 tỷ đồng. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai luôn được tỉnh Hậu Giang quan tâm, triển khai khẩn trương, quyết liệt, kịp thời, thực hiện tốt với phương châm “4 tại chỗ” để nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất cho Nhân dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tình hình thiên tai sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các tháng còn lại của năm 2021 khả năng xuất hiện khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó, có 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Lũ trên các hệ thống sông tiếp tục dự báo diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông; ngập úng tại các thành phố và các khu đô thị.

Trước tình hình đó, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, hạn chế, những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị, các Bộ, ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ, thống nhất, có hiệu lực, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng chống thiên tai đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt cần duy trì nghiêm chế độ ứng trực 24/24 giờ; theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn, chủ động tham mưu, đề xuất và hỗ trợ chính quyền, Nhân dân các địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó các tình huống xảy ra.

Đồng chí yêu cầu, người đứng đầu cần nêu cao vai trò trong lãnh chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể để ứng phó kịp thời với thiên tai; chuẩn bị kịch bản sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 trong các tình huống thiên tai, nhất là tại những nơi có nguy cơ cao để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Các Bộ, ngành và UBND các cấp có trách nhiệm bảo đảm nguồn lực và các điều kiện hoạt động cho cơ quan và lực lượng làm công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai cùng cấp, đặc biệt là lực lượng xung kích ở cơ sở.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành lưu ý cần tăng cường công tác truyền thông dưới mọi hình thức để nâng cao nhận thức cộng đồng về tình hình thiên tai, kỹ năng ứng phó, nhất là kỹ năng ứng phó tại chỗ ở cơ sở để giảm thiểu rủi ro thiên tai.

An Nhiên


Đang online: 1
Hôm nay: 425
Đã truy cập: 325948
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.