Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Ngày 21-06-2021

Sáng ngày 18/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tham dự tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, ban ngành của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Theo kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế số trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động trong nông nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp. Quản lý, giám sát nguồn gốc; hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số,..; ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đặt ra mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data) có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng. Trong đó sẽ cơ bản hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản; xây dựng bản đồ số nông nghiệp sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, vận hành Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời, xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai phục vụ nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua nền tảng số. 50% các thiết bị quan sát, giám sát sử dụng công nghệ số, bảo đảm thu nhận trực tiếp dữ liệu số, sử dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật (IoT) để tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số được xem là “thang thuốc” hiệu quả cho nông nghiệp Việt Nam, đây là một hành trình xuyên suốt, liền mạch đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành, doanh nghiệp và các địa phương nhằm làm thay đổi diện mạo của nền nông nghiệp. Trong đó, vấn đề trước mắt cần phát triển nền nông nghiệp minh bạch về số liệu, có xuất xứ rõ ràng về nguồn gốc, đảm bảo chất lượng…từ đó, mới có thể nâng cao giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng từ trước đến nay chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng thực hiện vẫn rất nhạt nhòa; sự “mù mờ” về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung - cầu. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn nền nông nghiệp được định vị và minh bạch dữ liệu thông tin để vươn xa hơn, đồng thời khẳng định Bộ sẽ bắt tay ngay vào chuyển đổi số để không lỡ nhịp với sự phát triển chung.

An Nhiên


Đang online: 2
Hôm nay: 1325
Đã truy cập: 386666
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.